Return to site

Nguyên do gây ra kinh nguyệt không đều ở chị em

Căn nguyên dẫn tới kinh nguyệt bị rối loạn là thắc mắc mà không ít chị em phụ nữ lưu tâm. Kinh nguyệt liệu có mối liên hệ thân thiết với chu kỳ rụng trứng, từ đó ảnh hưởng trực diện đến khả năng có con của chị em phụ nữ.

Thưa chuyên gia phong kham da khoa Thanh Duc, khoảng vài tháng gần đây, những ngày kinh nguyệt của cháu bất ổn. Chúng thường nổi hết sức bất thường bằng thời gian mỗi chu kỳ đôi lúc chỉ tầm 22 ngày tuy vậy vẫn có khi lên đến 40 hôm. Lượng máu kinh cũng rất thất thường, đôi lúc không ít tuy vậy có khi dường như chỉ vài giọt và vẫn kéo dài tới 3 – 5 hôm. Không chỉ như thế, cháu còn thấy đau đớn bụng kinh vô cùng quằn quại. Nguy hiểm nhất cháu còn đều đặn cần mặc thuốc suy giảm đau đớn. Mong một số chuyên gia tư vấn cho cháu về tác nhân rối loạn kinh nguyệt. Xin cảm ơn các bác sĩ! (Minh Hà – Hà Nội)

nguyên nhân bị rối loạn kinh nguyệt

Thưa bạn! Cảm ơn bạn bởi đã gửi câu hỏi cho phòng khám thành đức! Chúng tôi cũng vô cùng thông cảm với những gì mà bạn đang phải đối diện. Bài viết này chúng tôi sẽ trả lời đến bạn:

Nguyên nhân gây nên kinh nguyệt không đều ở chị em phụ nữ

Mất cân bằng nội tiết tố

Trong cuộc sống của nữ trải qua không ít các giai đoạn sức khỏe. Trong số đó như sau : tuổi dậy thì, thụ thai, tiền tắt kinh, mãn kinh… một số thời kỳ có đặc điểm bước ngoặt như vậy, nội đào thải tố của phái đẹp có sự biến đổi. quá trình thay đổi này có thể gây ra hiện tượng kinh nguyệt không đều.

Bên cạnh đó, chế độ sinh hoạt và sinh hoạt không giữ gìn cũng là một trong các tác nhân gây nên mất cân bằng nội tiết và kinh nguyệt bị rối loạn.

Thay đổi tuyến giáp

Tuyến giáp thì có trách nhiệm quan trọng trong việc thực hiện khả năng trao đổi chất của cơ thể. Tuyến giáp ảnh hưởng trực tiếp tới chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Hiện nay một vài nữ giới mắc chứng rối loạn tuyến giáp thường hay liệu có triệu chứng kinh nguyệt bị rối loạn đặn.

Chứng bệnh buồng trứng đa nang

Theo tìm hiểu của những bác sĩ chuyên khoa : liệu có khoảng tầm 10% chị em phụ nữ trong lứa tuổi sinh sản mắc Chứng bệnh đa nang buồng trứng. Chứng bệnh này được biết tới là sự tăng trưởng của nội bài tiết tố estrogen ở buồng trứng, đã khiến cho niêm mạc tại hậu môn của bạn hàng ngày dày lên cũng như bong ra. Hiện tượng này khiến cho nữ giới lầm tưởng đó là chu kì kinh nguyệt thật sự.

Đồng thời, chứng bệnh buồng trứng đa nang còn khiến quá trình rụng trứng tiếp diễn không thường xuyên và có những dấu hiệu nhận biết giống như : tăng nhanh cân, mặt khá nhiều mụn, chu kì kinh nguyệt thay đổi, chậm kinh nguyệt, lông mọc nhiều…

Tâm sinh lý

Tâm lý cũng là một trong số những nguyên do gây thay đổi nội đào thải tố. nguyên nhân là : tâm sinh lý lo lắng, mệt mỏi khiến tuyến thượng thận sẽ bài tiết ra nội tiết tố cortisol. Kiểu hormone này liệu có can thiệp trực tiếp đến quá trình sản xuất nội đào thải tố estrogen và progesterone. Hai loại nội tiết tố này ảnh hưởng rất lớn tới chu kì kinh nguyệt cũng như chu kỳ rụng trứng của chị em, Từ đó gây nên chứng mất cân bằng nội kinh nguyệt.

Dậy thì và tắt kinh

Đây là hai thời kỳ tương đối mẫn cảm của nữ. Được xem là quá trình chuyển giao của những thời kỳ hệ trọng trong đời sống sức khỏe cũng như sinh lý của nữ giới.

Trong hai thời kỳ này, nội đào thải tố trong cơ thể của chị em phụ nữ sẽ thì có một số thay đổi nhất định, Từ đó gây nên tình trạng kinh nguyệt bị rối loạn. Ở tuổi dậy thì, hiện tượng rối loạn này sẽ kéo dài trong khoảng 2 – 3 năm mới đầu lúc phụ nữ mọc nguyệt san. Tiếp đó, chu kì kinh nguyệt của bạn sẽ nhịp nhàng và thường xuyên trở lại. Thời kỳ tiền mãn kinh là giai đoạn cuối của chu kỳ kinh trước lúc chúng mất đi hoàn toàn, báo hiệu phụ nữ sẽ không còn chức năng sinh con. Lúc này chu kỳ kinh của chị em không còn rất nhiều về lượng cùng với chu kỳ cũng bất thường hơn.

Khẩu phần ăn uống

Chế độ dinh dưỡng không toàn diện là nguyên nhân gây nên hiên tượng não không kích ứng để tạo ra ra nội tiết tố estrogen. Nội đào thải tố estrogen không đầy đủ sẽ chưa có hiện tượng trứng rụng, Vì vậy dẫn đến rối loạn kinh nguyệt.

Chế độ dinh dưỡng không tổng quát còn là tác nhân gây các hệ quả xấu bằng sức khỏe như : Loãng xương, mệt mỏi, nhức đầu, lão hóa hết sức mau khiến ngoại hình của nữ giới bị ảnh hưởng.

Bên cạnh đó, kinh nguyệt không đều còn bắt nguồn từ những nguyên do không giống nhau gần như : Đột ngột mất cân bằng cân nặng, lao động hay tập thể thao quá sức, nữ cho con bú…

Vừa rồi là tư vấn của những bác sĩ chuyên khoa phòng khám Thành Đức về căn nguyên kinh nguyệt bị rối loạn. Trong trường hợp của bạn, chúng tôi tưởng rằng, bạn cần phải tới ngay một số cơ sở y tế để được khám, xác định căn nguyên và chữa căn bệnh kịp thời để không nên một số hệ lụy xấu tới sức khỏe.

All Posts
×

Almost done…

We just sent you an email. Please click the link in the email to confirm your subscription!

OKSubscriptions powered by Strikingly